Vào shop ngay
Mua hàng chính hãng
VÀO SHOP NGAY

Chất butylene glycol là gì trong mỹ phẩm


huong liya 8 thang 3 1

Đối với chị em mỹ phẩm là thứ thiết yếu trong cuộc sống. Ngoài việc làm đẹp ra, nhiều loại mỹ phẩm có tác dụng chăm sóc và bảo vệ làn da của mình.

Trong các loại mỹ phẩm có chứa một chất mà nhiều chị em gặp. Butylene Glycol trong mỹ phẩm là gì, nó có độc hại như lời người ta nói hay không?

Tìm hiểu về Butylene Glycol trong mỹ phẩm từ A – Z

Butylene Glycol trong mỹ phẩm?
Butylene Glycol trong mỹ phẩm?

Butylene Glycol (có công thức hoá học là 1,3-butanediol, CAS 107-88-0) là một chất giữ độ ẩm và dưỡng ẩm cực tốt, làm dung môi cho các sản phẩm mỹ phẩm không chỉ trong mặt nạ (sheet mask) mà ở hầu hết các sản phẩm dưỡng da, dưỡng tóc đều dễ dàng nhìn thấy nó.

Là một loại chất lỏng, gần như là có mặt ở trong các bảng thành phần của tất cả các loại dược, mỹ phẩm. Butylene Glycol trong mỹ phẩm như: Mặt nạ, kem dưỡng, lotion, nước hoa, bộ sản phẩm chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng),… Ngoài ra, nó còn là nguyên liệu gia công mỹ phẩm giúp cho các loại kem có thể thẩm thấu qua da nhanh hơn để không bị dính và tạo độ nhờn trên da. 

Cũng chính vì tác dụng giúp cho các loại kem thẩm thấu qua da nhanh mà Butylene Glycol bị nhiều người cho rằng hợp chất này có thể thẩm thấu và tích tụ dưới da. Gây ảnh hưởng đến chức năng của da, gây ung thư da và có khả năng ảnh hưởng đến các nội tạng là gan, thận, nguy hiểm đến não. Có thật sự nguy hiểm như thế không? 

Có nên sử dụng những mỹ phẩm có Butylene Glycol
Có nên sử dụng những mỹ phẩm có Butylene Glycol
Nên xem:  Mỹ phẩm Hân Vy có tốt không

Butylene Glycol dung môi có thể gây độc đến gan, thận và não?

Ngoài việc sử dụng để làm mỹ phẩm thì còn được sử dụng để làm mát trong tủ lạnh, phanh xe. Do đó, nhiều người cho rằng sử dụng chất này trong mỹ phẩm sẽ gây ra tác dụng phụ cho nội tạng, kích ứng và có thể gây ra ung thư. Sự thật chất này có nguy hiểm như thế?

Dẫn chứng của những người cho rằng Butylene Glycol là chất độc cho rằng: Nó có cấu tạo gần giống với Propylene Glycol là một chất độc hại có thể thẩm thấu qua da nhanh và khi để nói tiếp xúc trực tiếp lên da sẽ ảnh hưởng đến gan, thận và hoạt động của não. Khi sử dụng Butylene Glycol hoặc Propylene Glycol nhiều còn gây kích ứng da và làm cho da hư tổn và quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn. 

Có thể gây kích ứng da rất mạnh làm cho da bị viêm nhất là những vùng có da mắt mỏng như mắt. Chính vì thế mà nhiều người cho rằng Butylene Glycol trong mỹ phẩm là chất không an toàn và có thể là chất độc gây hại cho cơ thể.

Nếu là chất độc hại như thế nhưng những thương hiệu nổi tiếng vẫn sử dụng chất này trong mỹ phẩm và các dòng sản phẩm đó vẫn được sử dụng và bày bán công khai?

Nên sử dụng Butylene Glycol đúng cách
Nên sử dụng Butylene Glycol đúng cách

Butylene Glycol hoàn toàn không độc nếu được sử dụng đúng cách

Được kiểm tra, kiểm chứng bởi các nhà nghiên cứu và cho ra kết quả Butylene Glycol cũng an toàn như những chất tự nhiên được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Được chứng nhận an toàn bởi các cơ quan có thẩm quyền uy tín và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới bởi các giấy phép đạt độ an toàn sức khỏe có giá trị toàn cầu là FDA, EPA Hoa Kỳ và CTFA. 

Theo bảng CIR, được in trong tạp chí American College of Toxicology, cho biết các chuyên gia trong các thí nghiệm của mình họ cũng không tìm ra được Butylene Glycol có trong mỹ phẩm gây kích ứng da và làm ung thư da ngay cả với thử nghiệm trên làn da nhạy cảm họ cũng không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Butylene Glycol là chất độc. 

So sánh tác dụng Butylene Glycol với Propylene Glycol trong mỹ phẩm:

  • Khi so sánh trọng lượng và tính năng so với hợp chất có cấu tạo và tác dụng gần giống nhau đó là propylene glycol thì các chuyên gia mỹ phẩm nhận định rằng, Butylene glycol là chất giữ ẩm tốt hơn ( nghiên cứu trong kem dưỡng ẩm).
  • Có thể thay thế cho các thành phần có hại như propylene glycol, và ethylene glycol. Propylene Glycol tuy có tác dụng dưỡng ẩm như Butylene Glycol trong mỹ phẩm tuy nhiên đây được coi là một chất bào mòn da và ung thư da nếu sử dụng nồng độ nhiều. 
  • Là một phân tử hữu cơ với hai nhóm rượu, được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất giữ độ ẩm để ràng buộc độ ẩm và giữ nước cho da.
  • Là một thành phần đã được xác nhận là chất an toàn trong mỹ phẩm cũng như một thành phần chuyên đề.

Nên sử dụng Butylene Glycol như thế nào là đúng?

Mặc dù là chất được các chuyên gia kiểm định và chứng thực là chất an toàn thì khi bạn mua mỹ phẩm hay dầu gội đầu cũng nên chú ý đến thành phần này. Butylene Glycol được khuyến cáo sử dụng trong mức cho phép là nồng độ 0,5% và ở dạng lỏng. 

Như vậy, Butylene Glycol trong mỹ phẩm không hề độc hại như lời đồn thổi. Butylene Glycol được chứng thực là an toàn cho da và cơ thể người.

Butylene Glycol có tác dụng dưỡng ẩm và giữ ẩm cực kỳ tốt. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng những loại mỹ phẩm có hợp chất này. 


HÃY CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ!

Dương Đình Chiến
Xin chào, mình là Dương Đình Chiến. Mình là Nhà sáng lập và Điều hành Thương hiệu Huongliya.com =>Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm chính hãng bên mình đang kinh doanh tại: Shop mỹ phẩm uy tín TPHCM
error: